Học lập trình bắt đầu từ đâu

post-title

Câu hỏi này chắc là câu hỏi thường xuyên mình gặp nhất trên các MXH. Mình cũng là một người rẽ ngang và tự học lập trình. Mình học ngành xây dựng và bây giờ mình là người "gõ code" trong một công ty nho nhỏ thôi. Nhưng mình khá hạnh phúc với công việc hiện tại.

Học lập trình bắt đầu từ đâu?

Câu hỏi này chắc là câu hỏi thường xuyên mình gặp nhất trên các MXH. Mình cũng là một người rẽ ngang và tự học lập trình. Mình học ngành xây dựng và bây giờ mình là người "gõ code" trong một công ty nho nhỏ thôi. Nhưng mình khá hạnh phúc với công việc hiện tại.

Thôi giờ vào bài.


hoc-lap-trinh-bat-dau-tu-dau-1
 

Bạn có thể lên khắp các group về IT về Lập trình bạn sẽ dể dàng thấy các câu hỏi tương tự như:

  • Em đang làm việc A nhưng muốn học lập trình thì học từ đâu
  • Em đang học ngành B nhưng không thích nữa muốn bắt đầu học lập trình nhưng không biết bắt đầu từ đâu
  • Em đang học cấp 3 muốn học lập trình phải bắt đầu từ đâu
  • Em đang D, E, F, G, H............... không biết phải bắt đầu từ đâu.

Rồi vậy cuối cùng là bắt đầu từ đâu ????

Thì ngồi vào bàn, mở youtube lên rồi bắt đầu học thôi chứ sao chời......

Nói thì nói vậy thôi, chứ để mà nói là bắt đầu từ đâu bạn phải biết mình muốn gì trong cái nghề "gõ code" này đã. Bây giờ bạn phải coi là bạn muốn làm web, bạn muốn viết game, bạn muốn viết app di động, hay bạn muốn lập trình nhúng...bla bla nói chung là muôn ngàn ý định.

Sau khi mà bạn biết mình muốn cái vẹo gì rồi đó. Thì bắt đầu qua giai đoạn 2 là coi thử là giờ học cái ngôn ngữ lập trình bỏ moẹ nào. Mình thì bắt đầu bằng PHP vì mình mò cái PHP này từ thời mà web bắt đầu nổi, rồi dân tình share hosting, share domain, mình may mắn được sống trong cái giai đoạn mà hưng thịnh trong việc được chi sẻ lia lịa như vậy để học tập nên mình cũng bị ảnh hưởng và thích PHP nên quyết định mò và học nó. Còn các bạn có thể chọn bất kỳ ngôn ngữ nào mà bạn cảm thấy là học nó vào được và làm được sản phẩm mình muốn.

Rồi sau khi biết được là mình học cái ngôn ngữ lập trình mã mẹ nào rồi thì mở Youtube lên và bắt đầu kiếm các kênh nào uy tín tý. Còn uy tín cỡ nào còn tuỳ nhân phẩm của bạn, bạn kiếm phải ông nào tào lao dạy code tào lao thì thôi ráng đi sau này làm dự án va chạm rồi đời nó sẽ chỉnh bạn lại. Còn bạn hên thì không cần nói nữa.

Bạn cũng có thể đi kiếm một trung tâm nào đó dạy để học cũng được. Dù sao có thầy kèm cặp vẫn hơn là chơi vơi trôi nổi giữa dòng đời.

Vậy thôi hết bài rồi. Trong khuôn khổ bài viết này mình chỉ muốn trả lời các câu hỏi là học lập trình từ đâu. Mình cũng không khuyên các bạn học ngôn ngữ nào. Việc học một ngôn ngữ có thể do các bạn có duyên với nó, các bạn thích nó hoặc đơn giản nó phù hợp nhu cầu với các bạn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài :D

icon Subscribe

to Our Newsletter